Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO như thế nào?

29-06-2020 17:54

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO như thế nào vẫn là mối băn khoăn của nhiều người tiêu dùng, bởi họ nhìn thấy khả năng tạo ra sản phẩm nước đầu ra tốt cho sức khỏe cả gia đình mà không rõ nó có cấu tạo và nguyên lý bên trong thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

1, Cấu tạo của máy lọc nước RO bao gồm những gì?

Để hiểu được nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO , đầu tiên bạn cần nắm được cấu tạo của thiết bị này, nếu không đọc nguyên lý chúng tôi giới thiệu phần sau bạn cũng không hiểu được.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO như thế nào?-1

Cấu tạo của máy lọc nước RO tiêu chuẩn sẽ bao gồm những bộ phận chính như sau:

 • - Cột lọc số 1 (PPE): Bộ phận này chứa lõi lọc số 1 được tạo nên từ các sợi thô PP ép chặt vào nhau, tạo ra các khe hở < 5 micro.
 • - Cột lọc số 2 (UDF – GAC): đây chính là nơi chứa lõi số 2, có cấu tạo bằng than hoạt tính dạng hạt.
 • - Cột lọc số 3 (CTO): Cột này chứa lõi lọc số 3, được tạo nền từ than hoạt tính nghiền nhỏ, ép chặt thành khối.
 • - Cột lọc số 4: Đây là vị trí chứa màng lọc RO, được coi là bộ phận quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lọc.
 • - Cột lọc số 5 (CLT 33): Cột lọc này được tạo nên từ Cacbon dạng bền.
 • - Bình áp: Bình này dùng để chứa nước tinh khiết sau khi đã được lọc qua màng lọc RO. Nước vô trùng tuyệt đối và cách ly với môi trường bên ngoài.
 • - Bơm áp: Các dòng máy lọc nước RO tiêu chuẩn thường sử dụng máy bơm áp của Mỹ với nguồn đầu vào 24V ổn định, tiết kiệm điện năng, chống rung, chống ồn hiệu quả.
 • - Van điện từ: Van điện tử đóng mở bằng điện, có chức năng tách nước, ngăn không cho nước thẩm thấu tự do. Đồng thời van điện tử này cũng giúp cho quá trình vận hành của máy lọc nước công nghiệp êm ái hơn, tránh những tiếng ồn khó chịu.
 • Van áp thấp: Van thấp này được làm từ nhựa kỹ thuật, có chức năng ngắt mạch điện khi hết nước nguồn cấp vào máy  hoặc nguồn cấp nước cho máy bị yếu. Đồng thời ngắt nguồn điện khi lõi lọc có hiện tượng bị tắc do nước đầu vào quá bẩn, đảm bảo bảo vệ sản phẩm tốt nhất.
 • - Van áp cao: Van này giúp điều chỉnh hoạt động của bơm áp lực.
 • Van nước thải: Van này giúp mở đường dẫn nước thải sau khi nước bị đẩy ra trong quá trình lọc.

Cấu tạo như vậy thì nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO diễn ra như thế nào, mời quý vị cùng nghe chuyên gia phân tích tiếp theo sau đây.

2, Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO hiện nay?

Với khả năng tạo ra nguồn nước tinh khiết đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO diễn ra vô cùng khắt khe theo quy định của nhà sản xuất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO như thế nào?-2

 • Giai đoạn tiên trong nguyên lý hoạt động máy lọc nước: nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc số 1 lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 Micro, có công dụng ngăn chặn chất bẩn, bùn đất rỉ sét, chỉ cho những tạp nhất có kích thước < 5Micro đi qua, còn các chất bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại
 • Sau đó nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang Cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng: Hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, chứa thành phần Cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng R.O mang lại nguồn nước trong lành và có vị ngọt tự nhiên.
 • Tiếp theo nước sẽ được hút sang Cột lọc số 3. Được cấu tạo là Sợi PP có khe hở 1 micron, có chức năng: Loại bỏ bùn đất, rỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micron
 • Nước được lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO. Màng lọc RO được sản xuất tại Mỹ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ(0.0001 Micron) có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý hóa của nước. 
 • Tại đây nước được tách thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, nó được coi là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống. Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi lọc Cacbon CL_T33.  Trong lõi lọc này chứa thành phần Cacbon có tác dụng diệt khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước tinh khiết hơn.

Ứng dụng nổi bật của màng RO trong khử muối, khử mặn, khử khoáng, tạo ra nguồn nước tinh khiết với tính kinh tế cao hơn nước chưng cất. Chính vì vậy cũng hiểu được chất lượng của các dòng máy RO.

Với những chia sẻ về bài viết cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO như thế nào, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho quý vị nhiều thông tin bổ ích, cảm ơn quý vị đã lắng nghe.


Danh mục menu