VÌ SAO MÁY LỌC NƯỚC KHÔNG CHẠY, CÁCH KHẮC PHỤC TẠI NHÀ

29-06-2020 14:33

Tự nhiên máy lọc nước không chạy, không ra nước để sử dụng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống, nếu bạn không muốn đợi hàng giờ để chờ thợ sửa đến, theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để có thể khắc phục tình trạng này ngay tại ngôi nhà của bạn.

1, Nguồn cung cấp điện cho máy lọc nước có vấn đề?

Bất cứ khi nào thấy hiện tượng máy lọc nước không chạy, việc bạn nghĩ đến đầu tiên là kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy lọc có ổn định không, bởi nếu không có nguồn điện thì cả hệ thống sẽ không hoạt động.

VÌ SAO MÁY LỌC NƯỚC KHÔNG CHẠY, CÁCH KHẮC PHỤC TẠI NHÀ

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng nguồn điện không vào máy lọc nước: có thể do dây điện bị đứt ở đâu đó, phích cắm ổ hỏng, hoặc do cả ổ điện và dây đều hỏng.

Cách xử lý: 

  • Kiểm tra lại xem ổ cắm điện: dùng các thiết bị khác để kiểm tra  xem ổ cắm điện nhà bạn có hỏng không, nếu các thiết bị khác nếu cắm vào ổ đều hoạt động bình thường thì nguyên nhân không phải ở đây.
  • Kiểm tra xem phích cắm có bị lỏng hay không, nếu lỏng thì bạn hãy chỉnh lại phích cắm cho chặt, nếu không vẫn lỏng thì bạn hãy thay ổ điện mới hoặc phích cắm mới tùy vào tình hình của nó.
  • Nếu vẫn chưa thể khắc phục được trình trạng này, bạn tiến hành kiểm tra hệ thống điện trong máy xem có bị đứt hay bị chuột cắn ở bị trí nào không., bởi nếu không phải do nguồn điện mà do hệ thống dây điện bên trong máy lọc khiến cả hệ thống máy lọc nước không chạy do không có nguồn điện cung cấp.

2, Nguồn nước đầu vào không được cấp

Đương nhiên rồi , nếu không có nước đầu vào thì máy lọc nước không có nguyên liệu để lọc, chắc chắn hệ thống máy lọc nước không chạy, vậy cách khắc phục( xử lý) làm sao để chữa nhanh nhất.

VÌ SAO MÁY LỌC NƯỚC KHÔNG CHẠY, CÁCH KHẮC PHỤC TẠI NHÀ-2

  • Tháo đường ống nước cấp vào máy ra và kiểm tra xem nước có chảy ổn hay không, nếu không thì bạn chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước cấp là được.
  • Nếu nguồn nước cấp đã bị tắc thì bạn hãy tìm xem nó bị tắc ở vị trí nào và vệ sinh sạch sẽ vị trí bị tắc đi là được. Nếu nước đầu vào vẫn bình thường thì bạn hãy kiểm tra xem máy bơm còn hoạt động tốt hay không.
  • Một trường hợp nữa là do bồn nước cấp đã hết, nguyên nhân này không xảy ra nhiều nhưng bạn hãy kiểm tra thêm nếu các ý bên trên đều tốt để đưa ra kết luận chính xác nhất.

3, Màng lọc nước bị tắc gây hệ thống máy lọc không chạy

Nguyên nhân hay xảy ra nhất khiến máy lọc nước không chạy là màng lọc nước bị tắc, chúng ta đều biết nếu nước nhà bạn quá nhiều tạp chất và trong quá trình sử dụng lâu dài chắc chắn có lúc màng lọc bị tắc, chính vì vậy chúng ta cần bảo hành màng lọc định kỳ.

Cách khắc phục:Nếu như là màng lọc RO bạn không thể mang chúng đi vệ sinh như các lõi lọc thông thường khác mà chỉ có thể thay lõi lọc nước RO mới, vì đây là bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước, việc vệ sinh sẽ không thể làm sạch được mà chỉ làm giảm đi độ bẩn của lõi lọc.Còn nếu là hệ thống lọc khác bạn có thể đi bảo hành hoặc vệ sinh là có thể sử dụng lại.

4, Thiết bị bơm của máy lọc bị hỏng

Trong quá trình sử dụng lâu ngày theo thời gian và với tần suất quá cao sẽ khiến máy bơm của bạn bị hỏng, khi bơm đã hỏng nước sẽ không được cấp cho máy lọc và gây hiện tượng máy lọc nước không chạy.

Bạn nên thay máy bơm mới vì bộ phận này của máy lọc nước thường khó sửa hoặc sau sửa sẽ hoạt động rất yếu, vừa không đảm bảo hiệu suất làm lọc nước vừa dễ gây hao phí điện năng cho người dùng.

5, Van thấp của máy lọc nước bị hỏng

Van thấp thực hiện nhiệm vụ chặn dòng nước để đưa vào máy lọc nước khi áp lực của nước không đủ. Khi van áp thấp bị hỏng, nước sẽ không thể chảy qua van áp thấp được, do đó máy lọc nước sẽ không chạy, bạn cần xử lý như sau:

VÌ SAO MÁY LỌC NƯỚC KHÔNG CHẠY, CÁCH KHẮC PHỤC TẠI NHÀ-3

  • Kiểm tra xem van áp thấp có còn hoạt động hay không, bằng cách cho 2 đầu dây điện cắm vào van áp thấp và quẹt 2 đầu dây điện này vào nhau xem có xuất hiện tia điện hay không, nếu có thì van thấp vẫn hoạt động bình thường, nếu không thì rất có thể van đã bị hỏng, cần phải thay.
  • Khi van áp thấp đã bị hỏng thì bạn phải thay mới vì bộ phận này không thể sửa chữa được, chi phí để thay van áp thấp cũng không quá cao.

6, Bộ phận lõi lọc nước bị tắc

Tại sao máy lọc nước không chạy nguyên nhân cũng có thể do 1 trong các lõi lọc của máy bị tắc, khiến cho nước trong lõi lọc không chảy được khiến máy lọc không chạy.

Theo khuyến cáo của hãng, nên thay lõi lọc nước theo định kỳ, việc tắc lõi lọc là do người dùng không thay lõi định kỳ và tích tụ các tạp chất bên trong và khiến tắc nghẽn.

Bài viết ngắn về vấn đề máy lọc nước không chạy, chúng tôi hy vọng giúp quý vị không còn lo lắng mỗi khi máy lọc nước không hoạt động, không ra nước nữa, và có thể tự mình xử lý tại nhà đơn giản.


Danh mục menu